Việc lắp đặt máy lạnh mới mua ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, cũng như độ hoàn thiện của không gian nội thất và tuổi thọ của máy lạnh. Để việc này được diễn ra dễ dàng và đạt được mục đích hiệu quả, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh mới mua. 

Chọn vị trí lắp đặt thích hợp

Đây là bước vô cùng quan trọng trong việc lắp đặt máy lạnh mới. Bởi nó đóng vai trò gần như quyết định đến sự vận hành của máy cũng như công suất. Một dàn máy lạnh bao gồm có dàn nóng và dàn lạnh. Với nguyên lý hoạt động của mỗi dàn máy có sự khác nhau nhất định nên khi lắp đặt chúng cũng có những cách riêng.

Vị trí đường ống thoát nước

Xác định được vị trí đặt đường ống thoát nước là bước rất cần thiết, vì trong lúc sử dụng máy lạnh sẽ sinh ra hơi nước. Nếu ống đặt sai vị trí và không được kín sẽ gây rò rỉ nước, ảnh hưởng xấu tới kết cấu tường, làm mốc và gây mất vệ sinh.

Nước từ máy lạnh có thể thoát về các hệ thống thoát nước nhà vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Giải pháp tốt nhất là đặt đường ống xả nước trực tiếp vào chỗ thoát nước và không để chảy ra sàn hoặc thấm vào tường.

Lắp đặt máy lạnh

Lắp đặt dàn lạnh

Dàn lạnh là một bộ phận quan trọng của máy lạnh. Chính vì vậy, vị trí đặt máy lạnh và quy trình lắp đặt cũng cần được chú trọng.

Vị trí thích hợp để lắp đặt dàn lạnh của máy lạnh 

Dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng, có công dụng điều hòa không khí. Vì vậy, nên tránh lắp dàn lạnh ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào trong thời gian dài  hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa trong phòng và ngoài trời như cửa ra vào hay cửa sổ. Nếu lắp ở những nơi này, khi luồng khí lạnh ở trong máy gặp khí nóng ngoài trời sẽ bị ngưng tụ, khiến điều hòa tạo ra hơi nước, ngưng đọng và nhỏ nước.

Bạn nên lắp máy lạnh sao cho luồng gió thổi từ dàn lạnh tỏa dọc theo căn phòng chứ không nên để hướng gió thổi theo chiều ngang phòng hoặc ở góc phòng. Bởi vì khi lắp đặt như vậy, khí lạnh trong phòng sẽ không được đồng đều, không thể tỏa hơi lạnh khắp phòng.

Nếu lắp dàn lạnh ở vị trí gió nóng bị che khuất, không có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động của máy lạnh. Hơn nữa tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.

Lắp đặt máy lạnh

Quy trình lắp đặt dàn lạnh 

Bước 1: Lắp giá đỡ giàn lạnh lên tường.

Bước 2: Đấu nối dây đồng để chuẩn bị cho việc lắp dàn lạnh.

Bước 3: Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt, để tránh khi sử dụng bị rò rỉ.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên trên giá đỡ, vào vị trí đã chọn sẵn.

Bước 5: Kiểm tra hoạt động và canh chỉnh lại vị trí của dàn lạnh.

Các bước đi dây đồng liên kết từ dàn lạnh tới dàn nóng 

Bước 1: Bẻ ống dây đồng đến vừa chuẩn vị trí dây của dàn nóng.

Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để nối với dây đồng đi bên ngoài. Phải đảm bảo đầu ống đồng khớp chặt với dây đồng để tránh hiện tượng rò rỉ khi sử dụng.

Bước 3: Nối dây từ dàn lạnh với dây đồng của dàn nóng ở phía ngoài cho khớp.

Lắp đặt dàn nóng đúng cách 

Dàn nóng được lắp bên ngoài trời, bạn chú ý không đặt nó ngay giữa bức tường vì gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Giá treo dàn nóng cần được độ đảm bảo cũng như chịu nhiệt khi đặt ở ngoài trời. 

Lắp đặt máy lạnh

Những điều cần được chú trọng khi lắp đặt dàn nóng máy lạnh

Nên sử dụng chân đế cao su để kê phía dưới dàn nóng, giúp hạn chế độ rung của máy cũng đảm bảo độ chắc chắn.

Bạn nên lắp vị trí dàn lạnh cao hơn vị trí của dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy dễ dàng hơn. Bên cạnh đó giúp bạn đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa sau một thời gian sử dụng và kéo dài tuổi thọ máy lạnh.

Những bước lắp đặt dàn nóng máy lạnh 

Bước 1: Căn chỉnh vị trí lắp giá đỡ cố định dàn nóng.

Bước 2: Gắn thanh chữ L đỡ dàn nóng lên tường.

Bước 3: Gắn cục nóng vào vị trí đã được lắp thanh đỡ và bắt đầu đấu nối dây đồng vào dàn nóng.

Bước 4: Đấu nối dây điện cho dàn nóng.

Một vài chú ý khi lắp đặt máy lạnh

Tránh lắp đặt đường ống thoát nước bị gấp khúc, dễ gây trào ngược nước ra sàn nhà.

Không nên để đầu ra của ống xả nối trực tiếp với ống dẫn nước thải, nếu không sẽ có mùi hôi trong phòng.

Không nên lắp đặt máy lạnh gần các thiết bị điện tử khác như ti vi, tủ lạnh, máy móc,…

Nên lắp dàn nóng của máy lạnh xa cửa để tránh tiếng ồn máy lạnh. Nên đặt trong góc tường.

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA

LK11, KĐT Tổng cục 5, Yên Xá Tân Triều, Thanh Triều, Hà Nội

No AltTin Đăng Liên Quan

1 đánh giá Một số kinh nghiệm khi lắp đặt máy lạnh mới

5
5
1 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Nguyễn Linh Anh

Chia sẻ khá hữu ích

4 bình luận Một số kinh nghiệm khi lắp đặt máy lạnh mới

KKhanh Khanh
Nhờ bài đăng này mà tôi đã hiểu thêm được lợi ích của việc lắp đặt..
LLý Ngọc Toàn
Đây là một bài chia sẻ rất hay nó giúp tôi có thêm hiểu biết về việc lắp máy lạnh
MMinh Hiếu
Phải chi xem bài này trước khi lắp máy lạnh nhà tôi thì hay biết mấy. Tôi có thêm kinh nghiệm sau khi xem bài này, cám ơn Admin
NNa Lê
Bài viết rất hữu ích,nó giúp tôi có thêm kiến thức về việc lắp đặt máy lạnh

Một số kinh nghiệm khi lắp đặt máy lạnh mới

Việc lắp đặt máy lạnh mới mua ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, cũng như độ hoàn thiện của không gian nội thất và tuổi thọ của máy lạnh. Để việc này được diễn ra dễ dàng và đạt được mục đích hiệu quả, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh mới mua. 

chatCHAT VỚI NGƯỜI BÁN
Chính Sách Bảo Mật

Bản Quy chế này ban hành các quy định bắt buộc áp dụng đối với các Thành viên của Topreviews.com.vn. Mọi người tham gia giao dịch trên Topreviews.com.vn có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung Quy chế.

Các điều khoản và điều kiện trong Quy chế này sẽ điều khiển việc sử dụng các dịch vụ do Công ty cung cấp và có sẵn trên trang web Topreviews.com.vn và tất cả các trang web con (‘Trang web’)

Bằng cách sử dụng Trang web, người dùng được xem là đã đồng ý bị ràng buộc bởi các điều khoản và điều kiện được đặt ra trong Quy chế, cũng như các điều khoản và điều kiện được ám chỉ và/hoặc bao hàm.

Tất cả các nội dung trong bản Quy chế này phải tuân thủ theo hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam. Thành viên khi tham gia Topreviews.com.vn phải tự tìm hiểu trách nhiệm pháp lý của mình, tuân thủ quy định pháp luật và nội dung Quy chế quản lý của Topreviews.com.vn

Hướng Dẫn Sử Dụng

Đang cập nhật nội dung....